Chọn mua nồi cơm điện cơ hay điện tử
Cập nhật lúc 08:54 16/09/2020

Hẳn bạn đã từng đau đầu khi lựa chọn giữa nồi cơm điện cơ nồi cơm điện tử. Bài viết sẽ đưa ra so sánh ưu nhược điểm cũng như giới thiệu một số dòng sản phẩm đáng chú ý để bạn đọc dễ dàng lựa chọn hơn.

Nồi cơm điện cơ là gì?

Nồi cơm điện cơ gồm nồi cơm điện nắp gài và nồi cơm điện nắp rời vốn rất quen thuộc với người dân Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung. Nồi được trang bị rơ-le cơ học, tự động ngắt và chuyển sang chế độ “Warm” giữ ấm khi đạt nhiệt độ nhất định.

 

+Ưu điểm

 

- Giá rẻ hơn so với nồi cơm điện tử, dao động từ 200.000 đ đến 1.000.000 đ

 

- Mẫu mã, dung tích, hãng sản xuất phong phú đa dạng, phù hợp với mọi yêu cầu của người sử dụng.

 

- Cách sử dụng đơn giản.

 

- Dễ dàng chùi rửa.

 

- Thời gian nấu cơm nhanh.

 

+Nhược điểm

 

- Chỉ có thể dùng để chế biến một số món ăn rất hạn chế ngoài cơm.

 

- Không hẹn được giờ nấu.

 

- Cơm dễ bị nhão, khô khi cho quá ít hay quá nhiều nước.

Nồi cơm điện tử là gì?

Nồi cơm điện tử mới xuất hiện trên thị trường trong những năm gần đây và đang ngày càng được ưa chuộng. Nồi phức tạp hơn hẳn nồi cơ truyền thống nhờ được trang bị màn hình tinh thể lỏng, vi mạch điện tử, và có cài các chương trình nấu nướng tự động.

 

+Ưu điểm

 

- Nồi điện tử hiện đại và nhiều tính năng hơn nồi cơm điện cơ, có khả năng hẹn giờ nấu, chỉnh thời gian nấu.

 

- Vi mạch điện tử tích hợp khả năng nấu súp, cháo, lẩu… nhanh chóng và ngon miệng hơn so với dùng nồi cơ, ngoài ra còn có thể làm bánh bằng nồi cơm điện.

 

+Nhược điểm

 

- Giá thành đắt đỏ hơn so với nồi cơ, dao động từ 1.500.000 đ đến hơn 2 triệu đồng.

 

- Thời gian nấu cơm lâu, khoảng 45 phút trở lên.

 

- Cần cẩn thận khi chùi rửa để tránh làm hỏng các vi mạch điện tử và màn hình tinh thể lỏng.

So sánh nồi cơm điện cơ và điện tử

Khác biệt dễ nhận biết nhất giữa nồi cơm điện cơ và điện tử là nồi cơm điện tử phức tạp hơn hẳn nồi điện cơ. Nồi điện cơ chỉ thích hợp nấu cơm hằng ngày, trong khi nồi điện tử cớ thể dùng để nấu nhiều món ăn khác như cháo, súp, nướng bánh …

 

Nồi điện tử có trang bị màn hình tinh thể lỏng hiện đại, có các tính năng vượt trội như hẹn giờ nấu, hẹn giờ hâm nóng… trong khi nồi điện cơ chỉ có một nút bấm “Cook” và “Warm”

 

Nồi điện tử thường có dung tích lớn 1,8L, còn nồi điện cơ thì đa dạng hơn, có cả loại nồi cơm điện mini dành cho 1 đến 2 người ăn.

 

Nên mua nồi cơm điện cơ hay điện tử

- Nếu nhà bạn ít người, và không có nhu cầu một sản phẩm nhiều chức năng, và chỉ có nhu cầu nấu cơm đơn giản, thì nên chọn nồi cơm điện cơ. Ngoài ra nếu nhà ít người (1-2), hoặc đông người (>6 người), thì nên chọn nồi cơm điện cơ vì sự đa dạng về dung tích.

 

- Nếu bạn yêu thích sản phẩm tiện ích, nhiều chức năng, ngoài nấu cơm, cháo, còn muốn làm bánh, soup… và không ngại chi trả một khoản tiền tương đối để đổi lấy một thiết bị nấu nướng đa năng, tiện lợi thì nồi cơm điện tử là lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.

 

Một số dòng nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện tử giá rẻ

Hiện nay có khá nhiều dòng sản phẩm nồi cơm điện giá rẻ, đặc biệt là nồi cơm điện cơ, như nồi cơm điện Goldsun G12AB2(P)-  1,2 lít thích hợp cho gia đình ít người, với mức giá hấp dẫn chỉ khoảng 289.000Đ. Hãng Midea cũng có dòng nồi cơm điện giá rẻ rất đa dạng, giá dưới 500.000đ

 

Đối với dòng nồi cơm điện tử, tuy ít đa dạng hơn song cũng có không ít dòng sản phẩm giá cả phải chăng. Điển hình như Nồi cơm điện tử Midea, nồi cơm điện sharp với mức giá dưới 1,5 triệu đồng.

 

Hi vọng bài viết đã giúp các bà nội trợ phân biệt và đưa ra lựa chọn phù hợp giữa nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện từ .

Các tin khác