NHỮNG ĐIỀU PHẢI BIẾT KHI SỬ DỤNG MÁY SẤY QUẦN ÁO

Nguyễn Hiền 04/12/2023
Điện Máy Văn Chiến

1. Các lợi ích tuyệt vời từ việc sử dụng máy sấy quần áo

  • Tiết kiệm được công sức, thời gian: Quần áo nhanh chóng được sấy khô khi sử dụng máy sấy, giúp bạn tiết kiệm thời gian gấp 3 lần khi phơi ngoài trời. Đồng thời, người dùng không phải tốn công sức mang quần áo đi phơi.
  • Giữ quần áo sạch sẽ, khô ráo: Quần áo sau khi giặt sẽ được cho vào máy sấy để làm khô, vì vậy áo quần không tiếp xúc với khói bụi bên ngoài giúp giữ sạch sẽ và khô ráo tối ưu.
  • Bảo vệ quần áo: Máy sấy trang bị đa dạng các chương trình khác nhau và thích hợp với từng sợi vải, đặc biệt là các loại vải mỏng, vải len, lụa, tơ tằm hay cotton. Nhờ đó, áo quần của bạn luôn được bảo vệ như mới dài lâu và hạn chế những hư tổn.
  • Diệt khuẩn, nấm mốc: Áo quần phơi ngoài trời nắng dễ bị bám bụi, còn mùa ẩm ướt dễ xuất hiện mùi hôi, nấm mốc nếu không được làm khô tuyệt đối. Với máy sấy quần áo, vấn đề này sẽ không còn là nỗi lo vì máy giúp diệt khuẩn và nấm mốc hiệu quả.

Các lợi ích tuyệt vời từ việc sử dụng máy sấy quần áo

Máy sấy thông hơi Electrolux 8.5 kg EDV854J3WB  mang đến nhiều lợi ích cho người dùng khi sử dụng

2. Những lưu ý trước khi sử dụng máy sấy quần áo

Đảm bảo quần áo đã được giặt sạch trước khi cho vào máy sấy

Trước khi cho áo quần vào máy sấy, bạn cần đảm bảo quần áo đã được giặt sạch sẽ hoàn toàn. Đồng thời, quần áo nên vắt khô ráo hết nước, tránh tình trạng nhỏ giọt.

Cách sử dụng này không chỉ giúp quần áo được sạch nhanh chóng, mà còn tiết kiệm điện năng, bảo vệ máy không xảy ra lỗi chập điện và nâng cao tuổi thọ cho sản phẩm.

Đảm bảo quần áo đã được giặt sạch trước khi cho vào máy sấy

Quần áo cầu được giặt sạch trước khi cho vào máy sấy

Kiểm tra các túi quần, áo

Bạn hãy kiểm tra thật kỹ các vật dụng như: kẹo cao su, vật nhọn, đinh, kim, kẹp, bút, đồ cá nhân,... còn trong túi quần, áo không vì chúng có thể làm hỏng máy nếu bị rơi ra trong quá trình sấy.

Nếu còn thì bạn hãy lấy chúng ra, sau đó bạn mới cho áo quần vào máy giặt và máy sấy. Việc này giúp thiết bị không bị hỏng và cháy trong quá trình hoạt động.

Kiểm tra các túi quần, áo

Tránh để các vật lạ trong túi quần, áo làm hỏng máy

Giũ quần áo trước khi cho vào máy sấy

Sau chu trình giặt hoặc giặt tay, quần áo thường bị xoắn lại làm ảnh hưởng không tốt đến quá trình sấy khô, sấy quần áo diễn ra chậm và hiệu quả sấy khô không cao. Khi đó, bạn hãy giũ hết quần áo thẳng ra và mới bắt đầu sử dụng máy sấy quần áo.

Cách làm này sẽ giúp áo quần của bạn được sấy khô ráo hơn, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian cũng như năng lượng, vì quần áo ướt sẽ làm tăng thời gian sấy. Đồng thời, giũ quần áo trước khi cho vào máy sấy còn hạn chế tình trạng nhăn xuất hiện trên áo quần.

Giũ quần áo trước khi cho vào máy sấy

Bạn hãy giũ quần áo trước khi cho vào máy sấy

Lưu ý về lượng quần áo cho một mẻ sấy khô

Mỗi máy sấy sẽ quy định khối lượng sấy khác nhau, bạn nên bỏ một lượng quần áo nhất định vào máy sấy theo đúng khối lượng quy định từ nhà sản xuất. Thông thường, bạn chỉ nên cho khoảng 2/3 lồng sấy. Nếu bạn cho ít quần áo sẽ rất lãng phí điện năng.

Còn bạn cho quần áo vào lồng sấy quá số lượng quy định của thiết bị, thì sẽ làm cho máy dễ gặp tình trạng hư hỏng và giảm độ bền. Đồng thời, cho quá nhiều áo quần còn khiến cho quần áo bị nhăn và không thể khô theo ý muốn.

Lưu ý về lượng quần áo cho một mẻ sấy khô

Cho vừa đủ quần áo đã được vắt ráo nước vào máy

Phân loại quần áo theo chất liệu

Một số loại vải không thể sấy được vì có thể làm hỏng quần áo, nên trước khi cho quần áo vào máy sấy bạn hãy phân loại áo quần theo chất liệu. Đồng thời, bạn hãy đọc kỹ nhãn mác của áo quần có phù hợp sử dụng trong máy sấy không.

Ngoài ra, bạn không nên cho quần áo có chi tiết kim loại vào máy sấy vì có thể bị mắc kẹt trong lồng sấy. Bạn tuyệt đối không cho quần áo có dính dầu mỡ vào thiết bị vì có thể gây hỏa hoạn, không an toàn.

Phân loại quần áo theo chất liệu

Phân loại quần áo theo chất liệu trước khi cho vào lồng sấy

3. Những lưu ý khi sử dụng máy sấy quần áo

Chọn chế độ sấy phù hợp với các chất liệu vải

Mỗi thương hiệu máy sấy quần áo sẽ trang bị từng chế độ sấy khác nhau. Tuy nhiên, đa số các máy sấy đều có 3 chế độ sấy cơ bản như sau: sấy khô tự động, sấy khô quần áo có chất liệu vải mỏng và sấy khô quần áo có chất liệu vải tổng hợp.

Ngoài ra, một số thiết bị còn đi kèm các chế độ sấy nhanh, làm mới hay sấy khô phù hợp với từng chất liệu vải của quần áo: vải jeans, khăn tắm, vải cotton, vải mỏng,... Chính vì vậy, bạn nên chọn chế độ phù hợp với từng chất liệu vải giúp tăng độ bền áo quần và máy sấy.

Chọn chế độ sấy phù hợp với các chất liệu vải

Máy sấy bơm nhiệt Samsung 9kg DV90TA240AX/SV trang bị 14 chương trình sấy tiện dụng, phù hợp với các chất liệu vải

Chọn thời gian sấy phù với khối lượng quần áo

Trong quá trình sử dụng máy sấy quần áo, bạn nên chọn thời gian sấy phù hợp với khối lượng áo quần. Người dùng không nên điều chỉnh thời gian sấy quá lâu, vì khiến cho sợi vải co rút do bị giảm hơi ẩm quá nhiều, khiến cho quần áo bị nhăn và giảm độ bền.

Bạn có thể điều chỉnh chế độ theo gian theo các mức từ 30 phút, 60 phút hoặc 90 phút,... giúp đảm bảo sấy khô áo quần hiệu quả hơn, đồng thời lãng phí điện năng vô ích.

Chọn thời gian sấy phù với khối lượng quần áo

Chỉnh nhiệt độ sấy phù hợp

Căn chỉnh nhiệt độ thích hợp với số lượng và chất liệu quần áo là điều người dùng cần lưu ý khi sử dụng máy sấy quần áo. Nếu bạn điều chỉnh nhiệt độ không đúng thì sẽ dễ làm quần áo bị hỏng, co lại và mất phom.

Đối với vải jeans, khăn tắm, khăn vải nặng, bạn cần sấy ở nhiệt độ cao để làm khô nhanh chóng hơn. Với quần áo làm từ sợi tổng hợp phù hợp với nhiệt độ sấy trung bình. Còn nhiệt độ sấy thấp thích hợp với các món đồ làm từ vải lông mềm, lụa, tơ tằm, cotton hay đồ lót.

Chỉnh nhiệt độ sấy phù hợp

Chỉnh nhiệt độ sấy phù hợp với từng chất liệu và số lượng quần áo

Không nên cho thêm quần áo vào lúc máy đang hoạt động

Trong quá trình máy đang vận hành, người dùng không nên cho thêm đồ sấy vào máy, vì quần áo cho vào sau có thể không được sấy khô như mong muốn.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế mở cửa vì khí nóng sẽ bị thất thoát, khiến quá trình sấy mất nhiều thời gian hơn. Đồng thời, việc cho thêm quần áo khi máy hoạt động còn khiến thiết bị nhanh hư hỏng và giảm độ bền động cơ.

Không nên cho thêm quần áo vào lúc máy đang hoạt động

Khi máy đang hoạt động bạn không nên cho thêm quần áo vào

Lưu ý: Mỗi chiếc máy sấy quần áo đều có ẩm kế, bạn không nên cho thêm quần áo vào máy đang sấy dở vì sẽ làm cho ẩm kế không đo được chính xác độ ẩm, quần áo của bạn sẽ bị ẩm hoặc quá khô.

Cho giấy thơm vào máy sấy ủ cùng với quần áo

Sau khi đã cho quần áo vào lồng sấy, bạn hãy cho vào bên trong máy giấy thơm ủ sấy quần áo. Tùy vào số lượng quần áo thì sẽ có số lượng giấy thơm khác nhau. Với số lượng 10 - 12 bộ quần áo, bạn hãy cho 1 - 2 tờ giấy thơm.

Đây là cách sử dụng thông minh để quần áo được mềm, thơm và giảm đi tĩnh điện bên trong quần áo. Cho giấy thơm vào máy sấy ủ cùng với quần áo còn giúp loại bỏ mùi hôi, ẩm mốc lâu ngày trên áo quần hiệu quả.

Cho giấy thơm vào máy sấy ủ cùng với quần áo

Bạn hãy cho giấy thơm vào máy sấy ủ cùng với quần áo

Không đụng chạm vào khi máy sấy đang hoạt động

Máy sấy đang hoạt động sẽ thoát hơi nước nóng ra ngoài nên dễ gây bỏng da khi chạm vào. Vì thế, bạn không nên đụng chạm vào khi máy sấy, nhất là cửa thoát gió.

Cách sử dụng đúng là bạn hãy để máy sấy tự động vận hành và chỉ mở ra khi máy đã báo sấy xong. Nếu sản phẩm trang bị nhiều chế độ sấy thì bạn nên chọn chế độ một lần để máy sấy theo chế độ đó.

Không đụng chạm vào khi máy sấy đang hoạt động

Máy sấy bơm nhiệt LG 9 Kg DVHP09B đang hoạt động bạn không nên chạm tay vào

4. Những lưu ý sau khi sử dụng máy sấy quần áo

Lấy quần áo ra khỏi máy sấy ngay sau khi đã sấy khô

Khi máy hoàn thành quá trình sấy khô, bạn hãy mở cửa máy để hơi nóng có thể lan tỏa ra ngoài. Kế tiếp, bạn lấy ngay quần áo ra khỏi máy và tránh để quá lâu. Nếu áo quần để quá lâu trong lồng sấy thì quần áo dễ nhăn, tiếp xúc với hơi nóng nhiều hơn nên rất nhanh bị hư hỏng.

Lấy quần áo ra khỏi máy sấy ngay sau khi đã sấy khô

Lấy quần áo ra khỏi máy sấy ngay sau khi đã sấy khô

Nên phơi quần áo đã sấy

Sau khi bạn đã lấy hết tất cả quần áo ra khỏi máy sấy, bạn nên phơi quần áo đã sấy dưới gió hoặc ngoài trời khoảng 15 - 20 phút. Điều này giúp đảm bảo quần áo của bạn đã khô ráo hoàn toàn và không còn chỗ nào bị ẩm ướt.

Bạn nên phơi quần áo đã sấy khoảng 15 - 20 phút

Bạn nên phơi quần áo đã sấy khoảng 15 - 20 phút

Để quần áo sau khi sấy khoảng 3 - 5 phút ở bên ngoài

Quần áo sau khi đã được làm khô hoàn toàn, bạn hãy để chúng bên ngoài khoảng 3 - 5 phút và sau đó hãy bắt đầu xếp vào tủ. Việc làm này sẽ giúp bạn nâng cao độ bền của trang phục.

Để quần áo sau khi sấy khoảng 3 - 5 phút ở bên ngoài

Để quần áo sau khi sấy khoảng 3 - 5 phút ở bên ngoài

Bảo dưỡng và vệ sinh máy sấy quần áo thường xuyên

Theo định kỳ từ 3 - 4 tháng, người dùng nên bảo dưỡng và vệ sinh máy sấy quần áo một lần. Bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ các bộ phận như: lưới bọc vải bông, hộp ngưng tụ nước và hộp giữ bụi thật sạch sẽ vì đây là bộ phận tích tụ nhiều bụi bẩn.

Bảo dưỡng và vệ sinh máy sấy quần áo thường xuyên sẽ đảm bảo cho máy sấy của bạn luôn được hoạt động hiệu suất và bền bỉ. Đồng thời, sản phẩm không sẽ không phát sinh lỗi khác như: tốn kém điện, quần áo bị bẩn động cơ máy phát ra tiếng ồn ào gây khó chịu,...

Bảo dưỡng và vệ sinh máy sấy quần áo thường xuyên

Bảo dưỡng và vệ sinh máy sấy quần áo định kỳ 3 - 4 tháng/lần

Không dùng máy sấy liên tục

Người dùng không nên để máy sấy hoạt động liên tục với số lượng quần áo lớn trong thời gian dài. Cách sử dụng này sẽ làm các động cơ máy nhanh xuống cấp và giảm độ bền của thiết bị.

Bạn chỉ nên cho máy hoạt động liên tục tối đa 6 tiếng. Đồng thời, trước khi bắt đầu chu trình sấy mới thì bạn hãy cho máy nghỉ ít nhất 30 phút. Đây là cách sử dụng giúp máy tránh khỏi những hư hỏng vặt trong quá trình sử dụng, tăng độ bền sản phẩm và hoạt động hiệu quả hơn.

Người dùng không nên để máy sấy hoạt động liên tục

Hình minh họa là Máy sấy ngưng tụ Whirlpool 8 kg FFTCM118XB EE, chỉ nên cho máy hoạt động liên tục tối đa 6 tiếng.

Bạn đang xem: NHỮNG ĐIỀU PHẢI BIẾT KHI SỬ DỤNG MÁY SẤY QUẦN ÁO
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline:
HOTLINE: 0964.022.555
Bán Hàng: 0983.405.225